CÂU CHUYỆN SẢN PHẨM MĂNG KHÔ BÌNH MINH
Nằm ở phía Tây của Thanh Hóa, huyện Lang Chánh là mảnh đất được thiên nhiên ban tặng với vẻ đẹp hoang sơ nhưng đầy thơ mộng cùng với khí hậu mát mẻ quanh năm. Không chỉ có vậy nơi đây còn nổi tiếng với những địa điểm du lịch và những món ăn dân tộc mang đậm hương vị núi rừng. Trong số đó không thể không nói đến măng rừng – một đặc sản đối với du khách nếu đã từng một lần đặt chân đến với nơi đây đặc biệt là tới với Bản Bôn thuộc xã Yên Khương, huyện Lang Chánh
Trước đây theo tập quán, mỗi gia đình vào mùa thu hoạch đều vào rừng và thu hái măng về chế biến theo cách truyền thống. Nhưng theo thời gian, số lượng măng thu hái về ngày một nhiều, vì vậy nhiều bà con đã biết cách chế biến chúng thành những thành phẩm khác nhau trong đó có măng khô xé sợi. Không muốn canh tác manh mún, nhỏ lẻ nên một số hộ đã thành lập nên Hợp tác xã Nông lâm nghiệp Bình Minh để cùng nhau đoàn kết, quyết tâm xây dựng thương hiệu cho một sản phẩm măng khô của núi rừng Yên Khương.
Với mục đích hỗ trợ người dân chế biến, quảng bá và tiêu thụ sản phẩm, tạo công ăn việc làm và thu nhập bền vững. Tháng 10 năm 2020 Hợp tác xã dịch vụ NLN Bình Minh thành lập, các thành viên trong HTX đã được tập huấn lập kế hoạch kinh doanh, quảng bá và giới thiệu sản phẩm song song với sự hỗ trợ một số trang thiết bị phục vụ cho việc sơ chế, bảo quản sản phẩm đảm bảo vệ sinh, đáp ứng nhu cầu và thị hiếu của người tiêu dùng của các tổ chức – cá nhân. HTX đã xây dựng chiến lược sản xuất chiến lược phát triển sản xuất gắn với tiêu thụ sản phẩm hướng tới cộng đồng dân cư mà một trong những vấn đề trọng tâm là ‘‘tận dụng thế mạnh của địa phương – phát huy nội lực”. Sự trăn trở làm sao sản phẩm tiêu thụ tốt, chất lượng sản phẩm phản ánh đúng được bản chất tự nó vốn có và hơn nữa sẽ là thương hiệu, là đặc sản của Vùng miền. Từ đây cái tên ‘‘Măng khô Bình Minh” được ra đời
Cái tên Măng khô Bình Minh với biết bao ý nghĩa. Bình minh – là thời điểm bắt đầu một ngày mới. Bình minh – là thời điểm của sự trong lành, tinh khiết của đất trời. Măng Khô Bình Minh – cũng là thông điệp mà bà con nơi đây muốn gửi gắm đến với người tiêu dùng, đó chính là nhưng gì tinh túy, thơm ngon nhất, bản sắc nhất của dân tộc miền núi Yên Khương.
Măng nứa được thu hái hoàn toàn từ rừng nứa tự nhiên tuyển chọn kỹ, sau đó được người dân nơi đây luộc kỹ bằng nguồn nước tự nhiên trong khe núi, loại bỏ hết phần già, phơi hoặc sấy khô, trở đều… để Măng khô đạt độ khô, màu sắc đều nhau. Sản phẩm có màu vàng đậm, được đóng gói cẩn thận, khi sờ vào măng khô không có cảm giác ẩm tay. Măng khô Bình Minh với hương thơm nồng nàn, độ ngọt đặc trưng dễ chịu và độ dai vừa phải. Những món ăn được chế biến với măng khô làm cho người thưởng thức ngây ngất, khó cưỡng lại được. Đặc biệt, tất cả các sản phẩm măn khô của HTX trước khi bày bán trên thị trường đều được kiểm tra chất lượng sản phẩm nghiêm ngặt, không sử dụng các chất bảo quản, chất gây hại tới sức khỏe con người.
Cuộc sống ngày càng đổi thay, bữa cơm mỗi gia đình dù đạm bạc hay sung túc, dù giản đơn hay đủ sơn hào hải vị thì măng rừng vẫn khó thay đổi trong thói quen ẩm thực của những đồng bào dân tộc miền núi. Từ những miếng măng giòn ngọt, hay nhằn nhặn đắng đến những sợi măng xé vàng ươm duới cái nắng của núi rừng là một dư vị ấn tượng khó phai với những ai đặt chân lên với vùng đất Yên Khương, Lang Chánh.
Tin cùng chuyên mục
-
Hưởng ứng ngày chuyển đổi số quốc gia 10/10
30/09/2024 10:05:16 -
Bệnh bạch hầu: Nguyên nhân và triệu chứng nhận biết
02/08/2024 08:06:15 -
THÔNG BÁO Kết quả xét tuyển học sinh vào lớp 6 trường PTDTNT THCS Lang Chánh năm học 2024 - 2025
22/07/2024 09:16:16 -
CÂU CHUYỆN SẢN PHẨM MĂNG KHÔ BÌNH MINH
19/07/2024 09:14:09
CÂU CHUYỆN SẢN PHẨM MĂNG KHÔ BÌNH MINH
Nằm ở phía Tây của Thanh Hóa, huyện Lang Chánh là mảnh đất được thiên nhiên ban tặng với vẻ đẹp hoang sơ nhưng đầy thơ mộng cùng với khí hậu mát mẻ quanh năm. Không chỉ có vậy nơi đây còn nổi tiếng với những địa điểm du lịch và những món ăn dân tộc mang đậm hương vị núi rừng. Trong số đó không thể không nói đến măng rừng – một đặc sản đối với du khách nếu đã từng một lần đặt chân đến với nơi đây đặc biệt là tới với Bản Bôn thuộc xã Yên Khương, huyện Lang Chánh
Trước đây theo tập quán, mỗi gia đình vào mùa thu hoạch đều vào rừng và thu hái măng về chế biến theo cách truyền thống. Nhưng theo thời gian, số lượng măng thu hái về ngày một nhiều, vì vậy nhiều bà con đã biết cách chế biến chúng thành những thành phẩm khác nhau trong đó có măng khô xé sợi. Không muốn canh tác manh mún, nhỏ lẻ nên một số hộ đã thành lập nên Hợp tác xã Nông lâm nghiệp Bình Minh để cùng nhau đoàn kết, quyết tâm xây dựng thương hiệu cho một sản phẩm măng khô của núi rừng Yên Khương.
Với mục đích hỗ trợ người dân chế biến, quảng bá và tiêu thụ sản phẩm, tạo công ăn việc làm và thu nhập bền vững. Tháng 10 năm 2020 Hợp tác xã dịch vụ NLN Bình Minh thành lập, các thành viên trong HTX đã được tập huấn lập kế hoạch kinh doanh, quảng bá và giới thiệu sản phẩm song song với sự hỗ trợ một số trang thiết bị phục vụ cho việc sơ chế, bảo quản sản phẩm đảm bảo vệ sinh, đáp ứng nhu cầu và thị hiếu của người tiêu dùng của các tổ chức – cá nhân. HTX đã xây dựng chiến lược sản xuất chiến lược phát triển sản xuất gắn với tiêu thụ sản phẩm hướng tới cộng đồng dân cư mà một trong những vấn đề trọng tâm là ‘‘tận dụng thế mạnh của địa phương – phát huy nội lực”. Sự trăn trở làm sao sản phẩm tiêu thụ tốt, chất lượng sản phẩm phản ánh đúng được bản chất tự nó vốn có và hơn nữa sẽ là thương hiệu, là đặc sản của Vùng miền. Từ đây cái tên ‘‘Măng khô Bình Minh” được ra đời
Cái tên Măng khô Bình Minh với biết bao ý nghĩa. Bình minh – là thời điểm bắt đầu một ngày mới. Bình minh – là thời điểm của sự trong lành, tinh khiết của đất trời. Măng Khô Bình Minh – cũng là thông điệp mà bà con nơi đây muốn gửi gắm đến với người tiêu dùng, đó chính là nhưng gì tinh túy, thơm ngon nhất, bản sắc nhất của dân tộc miền núi Yên Khương.
Măng nứa được thu hái hoàn toàn từ rừng nứa tự nhiên tuyển chọn kỹ, sau đó được người dân nơi đây luộc kỹ bằng nguồn nước tự nhiên trong khe núi, loại bỏ hết phần già, phơi hoặc sấy khô, trở đều… để Măng khô đạt độ khô, màu sắc đều nhau. Sản phẩm có màu vàng đậm, được đóng gói cẩn thận, khi sờ vào măng khô không có cảm giác ẩm tay. Măng khô Bình Minh với hương thơm nồng nàn, độ ngọt đặc trưng dễ chịu và độ dai vừa phải. Những món ăn được chế biến với măng khô làm cho người thưởng thức ngây ngất, khó cưỡng lại được. Đặc biệt, tất cả các sản phẩm măn khô của HTX trước khi bày bán trên thị trường đều được kiểm tra chất lượng sản phẩm nghiêm ngặt, không sử dụng các chất bảo quản, chất gây hại tới sức khỏe con người.
Cuộc sống ngày càng đổi thay, bữa cơm mỗi gia đình dù đạm bạc hay sung túc, dù giản đơn hay đủ sơn hào hải vị thì măng rừng vẫn khó thay đổi trong thói quen ẩm thực của những đồng bào dân tộc miền núi. Từ những miếng măng giòn ngọt, hay nhằn nhặn đắng đến những sợi măng xé vàng ươm duới cái nắng của núi rừng là một dư vị ấn tượng khó phai với những ai đặt chân lên với vùng đất Yên Khương, Lang Chánh.