Xã yên Khương ứng phó khẩn cấp với bệnh dịch tả lợn Châu Phi

Ngày 28/05/2019 07:59:32

Dịch tả lợn châu Phi đã xuất hiện ở xã Yên Khương. Đây được xem là dịch bệnh nguy hiểm, tính chất lây lan nhanh, ảnh hưởng rất lớn đến ngành chăn nuôi, hiện không có vắc-xin phòng chống và không thể chữa trị.

Virus gây bệnhdịch tả lợn châu Philà loại virus gây bệnh sốt xuất huyết. Lợn một khi đã nhiễm virus này thì tỷ lệ tử vong là 100%. Hiện nay vẫn chưa tìm thấy loại vắc-xin phòng bệnh dịch tả lợn châu Phi, dịch bệnh gây ra thiệt hại rất nặng nề đối với ngành chăn nuôi nếu không có biện pháp để kiểm soát.

Tính đến nay, số liệu báo cáo của Bộ Nông nghiệp cho biết,dịch tả lợn châu Phiđã có mặt tại 2.296 xã, 204 huyện của 29 tỉnh, với tổng số lợn mắc bệnh và phải tiêu hủy lên đến hơn 1,2 triệu con, chiếm hơn 4% tổng đàn lợn của cả nước.

Không giống như cúm lợn,dịch tả lợn Châu Phikhông có ảnh hưởng trực tiếp đến sức khỏe con người. Bệnh tả lợn hiện không thể gây bệnh trên người nhưng có khả năng lây truyền sang các loài vật ruồi, muỗi, chuột, mèo, và gia cầm như gà, vịt. Lợn bị bệnh tả có thể mắc thêm những loại bệnh nguy hiểm khác, chẳng hạn như tai xanh, cúm, sốt thương hàn... Những bệnh này mới chính là tác nhân gây nguy hiểm cho người, bởi khả năng làm rối loạn hệ tiêu hóa, Người bị trầy xước hoặc có vết thương, khi tiếp xúc với lợn nhiễm bệnh sẽ bị vi khuẩn xâm nhập đặc biệt là khi ăn tiết canh, ăn thịt lợn nhiễm bệnh nhưng chưa nấu chín kỹ. Khi nhiễm khuẩn, người bệnh thường xuất hiện dấu hiệu sốt cao, đau đầu, cảm giác buồn nôn, xuất huyết ở một số vị trí trên cơ thể. Một số trường hợp nghiêm trọng hơn, có thể xuất hiện triệu chứng nhiễm độc tiêu hóa, nặng hơn nữa là viêm màng não.

Ngày 26/5/2019 theo cơ quan chức năng xác minh tại xã Yên Khương đã xuất hiện dịch tả lợn Châu Phi, những con lợn mắc bệnh đã được tiêu hủy. Yên Khương là xã thứ 3 của huyện Lang Chánh ghi nhận có dịch tả lợn châu phi sau xã Đồng Lương và Trí Nang. Để ứng phó khẩn cấp với dịch tả lợn Châu Phi UBND xã đã thành lập 3 chốt kiểm dịch động vật tại bản Chiềng Nưa, bản Chí Lý Nặm Đanh và bản Giàng, các chốt kiểm dịch động vật có nhiệm vụ kiểm tra, kiểm soát chặt chẽ tất cả các phương tiện vận chuyển lợn, sản phẩm lợn đi qua Chốt (đến và đi qua địa bàn xã yên Khương), thực hiện các nội dung theo quy định tại điểm a, b, c khoản 2 Điều 40 Luật Thú y và các quy định hiện hành có liên quan; Xử lý, tham mưu xử phạt các trường hợp vi phạm trong việc vận chuyển lợn, sản phẩm của lợn theo quy định.

Đồng thời UBND xã Yên Khương thông báo cho toàn thể bà con nhân dân được biết:

Nghiêm cấm mọi hình thức vận chuyển, buôn bán giết mổ, tiêu thụ sản phẩm của lợn nhập lậu, không rõ nguồn gốc.

Xử lý nghiêm các trường hợp vận chuyển trái phép động vật, sản phẩm động vật từ bên ngoài vào địa bàn xã.

Yêu cầu các cơ sở, các gia đình chăn nuôi hàng ngày thực hiện tổ chức vệ sinh, khử trùng, tiêu độc tại các khu vực chăn nuôi, các điểm buôn bán, giết mổ lợn bằng vôi bột hoặc hóa chất;

Cắt cỏ, phát quang các bụi rậm để diệt nơi trú ngụ của các loại côn trùng, gặm nhấm vì chúng có thể mang mầm bệnh từ nơi này sang nơi khác.

- Cần có hố sát trùng ở đầu mỗi khu chuồng nuôi.

- Mua con giống rõ nguồn gốc. Khi nhập con giống về trại cần nhốt riêng, cách ly với đàn cũ đang nuôi 7 ngày. Không cho thương lái, phương tiện vận chuyển vào khu chuồng nuôi vì có thể mang theo mầm bệnh từ nơi khác vào.

Tăng cường theo dõi giám sát đàn lợn, nếu phát hiện lợn bệnh, nghi mắc bệnh, lợn chết không rõ nguyên nhân, lợn nhập lậu, nghi nhập lậu, không rõ nguồn gốc thì báo cáo về UBND xã để kịp thời xử lý. Không được bán chạy, giết mổ, vận chuyển từ nơi đang có bệnh đi bất kỳ nơi khác.

Xã yên Khương ứng phó khẩn cấp với bệnh dịch tả lợn Châu Phi

Đăng lúc: 28/05/2019 07:59:32 (GMT+7)

Đồng thời UBND xã Yên Khương thông báo cho toàn thể bà con nhân dân được biết:

- Cần có hố sát trùng ở đầu mỗi khu chuồng nuôi.